Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Bạn nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ thay vì mua bán cổ phiếu

Nếu như bạn đã biết chứng chỉ quỹ là gì rồi thì hãy đọc tiếp, còn chưa thì bạn hãy dành chút thời gian ra để tìm hiểu trước về chứng chỉ quỹ: Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ. Ở bài viết bên dưới, mình chỉ nói ra những ưu điểm về chứng chỉ quỹ so với cổ phiếu và có thể nó sẽ KHÔNG PHÙ HỢP với một số đối tượng bạn đọc cụ thể dưới đây:

  • Bạn đam mê về thị trường chứng khoán, muốn dấn thân vào ngành này.
  • Bạn đang có rất nhiều thời gian rãnh, muốn tự nghiên cứu để trở thành nhà đầu tư độc lập.
  • Bạn nghiện cảm giác mua mua bán bán trên thị trường chứng khoán.
  • Bạn muốn đầu tư ngắn hạn, lướt sóng chứ không muốn thực hiện kế hoạch cho 10 năm sau.

Thống nhất rồi nhé, nếu như bạn không thuộc tip người như trên thì đọc tiếp. Dưới đây là những lý do tại sao chúng ta nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ thay vì mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Như bạn cũng đã biết, việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang đầu tư vào cả danh mục đầu tư của quỹ đó chỉ với số tiền nhỏ. Điều này giúp bạn đa dạng hóa tự động danh mục đầu tư. Thay vì đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất, bạn sở hữu một phần danh mục của quỹ, bao gồm nhiều cổ phiếu và tài sản khác nhau.

Thậm chí, đối với các quỹ hỗn hợp thì họ còn đầu tư thêm nhiều lớp tài sản khác nữa chứ không riêng gì cổ phiếu.

Tăng khả năng phân bổ rủi ro

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp tăng khả năng phân bổ rủi ro trong danh mục đầu tư. Với việc sở hữu một phần danh mục của quỹ, bạn chia sẻ rủi ro với các nhà đầu tư khác trong quỹ. Điều này giúp giảm khả năng mất mát lớn do yếu tố riêng lẻ ảnh hưởng đến một tài sản hoặc ngành cụ thể. Thay vì đặt toàn bộ tiền đầu tư vào một công ty hoặc một ngành duy nhất, bạn có thể chia rủi ro qua nhiều tài sản và ngành khác nhau, tạo ra một mức độ ổn định hơn trong danh mục đầu tư.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Đầu tư trực tiếp vào nhiều tài sản riêng lẻ yêu cầu chi phí và thời gian đáng kể để nghiên cứu, mua bán và theo dõi. Tuy nhiên, với chứng chỉ quỹ, bạn có thể tiết kiệm chi phí giao dịch và giảm bớt thời gian quản lý danh mục đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định đầu tư, mua và bán tài sản trong danh mục quỹ, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý danh mục của mình.

Lấy ví dụ như khi bạn tự đầu tư vào cổ phiếu và cổ phiếu đó có phát sinh quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. Rõ ràng, nếu như bạn không theo dõi thì bạn đã bỏ qua quyền được mua phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Giúp bạn dễ dàng tiếp cận và linh hoạt

Chứng chỉ quỹ có sẵn trên thị trường và dễ dàng tiếp cận thông qua các sàn giao dịch chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.

Ở Việt Nam thì có 2 cách để các bạn đầu tư vào các quỹ mở:

  1. Đến thẳng công ty quản lý quỹ mở, thực hiện mở tài khoản và chọn quỹ phù hợp để mua.
  2. Mua chứng chỉ quỹ thông qua các nền tảng liên kết ví dụ như Ví điện tử, Ngân hàng số… Cách này cũng phải mở tài khoản tại quỹ nhưng được cái tiện lợi hơn khi thực hiện mua chứng chỉ quỹ.

Đọc thêm: Mua chứng chỉ quỹ trên MoMo và những điều cần lưu ý

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ cũng cho phép bạn thực hiện việc tái cân bằng danh mục đầu tư hoặc chuyển đổi sang các quỹ khác một cách linh hoạt và tiện lợi.

Ví dụ như bạn đang đầu tư vào quỹ trái phiếu và bạn cảm thấy quỹ trái phiếu có nhiều rủi ro quá thì bạn có thể yêu cầu công ty quản lý quỹ cho bạn chuyển đổi sang loại quỹ cổ phiếu hoặc quỹ cân bằng. Đương nhiên là các quỹ này phải cùng một công ty quản lý quỹ bạn nhé, còn nếu khác công ty quản lý thì thực hiện bán rút tiền về và qua quỹ khác mua.

Có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp tài sản của bạn

Đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ có nhiều kinh nghiệm
Đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ có nhiều kinh nghiệm

Chứng chỉ quỹ được quản lý bởi các chuyên gia quản lý quỹ có kinh nghiệm và kiến thức sâu về thị trường tài chính. Nhà quản lý quỹ thực hiện quá trình nghiên cứu, phân tích và lựa chọn cổ phiếu và tài sản phù hợp. Việc mua chứng chỉ quỹ giúp bạn tận dụng sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của nhà quản lý quỹ để quản lý danh mục đầu tư.

Có thể bạn mua đại một cổ phiếu nào đó, hôm sau nó trần cái bạn tự tin vào bản thân mình và cho rằng đầu tư quỹ quá lâu lại chẳng hiệu quả bằng bạn đầu tư. Tin mình đi, có thể là ngắn hạn bạn may mắn hoặc có thể bạn đúng nhưng xét về lâu dài thì mình thấy cá nhân mà đầu tư giỏi hơn quỹ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tức là có nhưng không nhiều, người thua lỗ nhiều hơn người chiến thắng, còn quỹ thì dài hạn tỷ lệ chiến thắng cao hơn.

Tiết kiệm chi phí học tập và thời gian nghiên cứu

Đầu tư trực tiếp vào nhiều tài sản riêng lẻ yêu cầu chi phí học tập trong thời gian đầu. Chưa kể bạn cần thêm nhiều thời gian đáng kể để nghiên cứu, mua bán và theo dõi.

Tuy nhiên, với chứng chỉ quỹ, bạn có thể tiết kiệm chi phí giao dịch và giảm bớt thời gian quản lý danh mục đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định đầu tư, mua và bán tài sản trong danh mục quỹ, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý danh mục của mình.

Mua chứng quỹ đã tiện lợi và đa dạng hơn trước nhiều

Trước đây, để tìm được một công ty quản lý phù hợp và uy tín ở Việt Nam rất ít. Tuy nhiên, bây giờ với sự phát triển của thị trường vốn đã xuất hiện khá nhiều quỹ, đa dạng quỹ và đều đến từ các quỹ uy tín lớn trên thế giới.

Hơn nữa, việc mở một tài khoản quỹ bây giờ không khó, thậm chí ngồi nhà là có thể mở được ngay. Một điểm cộng nữa là các ngân hàng, ví điện tử hay nói chung là phương thức thanh toán ở Việt Nam đã hỗ trợ rất tốt cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận để mua quỹ.

Trước đây, để mua quỹ bạn phải đến tận công ty để mở, rồi phải thực hiện chuyển tiền tại quầy hoặc đến tận công ty để thực hiện mua chứng chỉ quỹ.

Tiếp cận thị trường toàn cầu

Mua chứng chỉ quỹ cho phép bạn tiếp cận các thị trường toàn cầu và tiếp tục tận hưởng lợi ích từ các công ty quốc tế. Quỹ có thể đầu tư vào các công ty trong nước và quốc tế, cho phép bạn tham gia vào sự tăng trưởng của nhiều thị trường và khu vực khác nhau.

Cái này thì mình viết cho tương lai á, chứ ở Việt Nam thì theo mình biết chưa có quỹ nào nhận vốn của nhà đầu tư Việt Nam và mang ra đầu tư ở thị trường quốc tế.

Giảm chi phí giao dịch

Theo thống kê, phí trung mình cho mỗi lần mua bán bao gồm cả thuế rơi vào khoảng 0,4%. Nếu như mỗi tháng bạn thực hiện mua bán 1 lần thì cả năm bạn sẽ mất 5%. Một số tiền rất lớn và ảnh hưởng nhiều đến kết quả đầu tư của bạn về dài hạn.

Mua chứng chỉ quỹ giúp bạn giảm chi phí giao dịch so với việc mua bán cổ phiếu riêng lẻ. Các công ty quản lý quỹ thường có quy mô lớn và tận dụng lợi thế đó để giảm chi phí giao dịch cho nhà đầu tư.

Quỹ vẫn có thu phí như phí quản lý quỹ tầm 2%/năm, tức là bạn đang tiếp kiệm được 3% và còn được đội ngũ chuyên gia đầu tư và quản lý danh mục nữa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mua chứng chỉ quỹ cũng có nhược điểm, như phí quản lý và khả năng không đảm bảo lợi nhuận cao như khi đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Do đó, việc chọn mua chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư của bạn.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận